Hướng dẫn soundcard micro hát live, Review & so sánh

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

lazy

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện NayTop 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Như bạn đã biết mic Preamp đóng vai trò khá quan trọng đối với người làm âm thanh, nhà sản xuất nhạc và các phòng thu âm chuyên nghiệp. Không chỉ đóng vai trò như một thiết bị cải thiện âm thanh đầu vào, mà mic Preamp còn được xem như một lựa chọn và giải pháp khuếch đại âm thanh ở các mức độ khác nhau phù hợp với tông giọng và cảm xúc của bài hát. Hôm nay Lâm Phát Studio xin giới thiệu cho các bạn top 5 preamp phổ biến nhất hiện nay.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU: PREAMP LÀ GÌ? TẠI ĐÂY

Đã có những tên thương hiệu nào bạn nghĩ ngay sẽ nằm trong danh sách đánh giá này ? Và tại sao bạn lại tin tưởng vào các thương hiệu mic preamp mà bạn đang nghĩ tới có thực sự tốt đến như vậy không ? Cùng Lâm Phát đánh giá ngay các loại mic preamp được cho là tốt nhất ngay nhé

I. TOP 5 PREAMP PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1.Preamp cho Micro Presonus Tubepre V2 – Mic Preamp (1 Mic)

Bộ micro Presonus Tubepre V2 1 mic là bộ thiết bị cho phép nghe thấy được giọng hát của bạn cùng một số tiếng nhạc cụ khi kết hợp trong các thiết bị Driver có cài đặt khác nhau. Và bây giờ chúng ta sẽ xem phần mặt trước của thiết bị bao gồm: một núm tăng (driver) và nút gain, tiếp đó là một vài công tắc nhỏ kế bên, và một cái máy đo VU. Sự kết hợp của đồng hồ VU và drive sẽ mang đến trải nghiệm trò chơi ở các cấp độ khác nhau, drive là thiết bị điều chỉnh âm lượng từ tông trầm đến cao độ giúp cho bạn thiết lập trò chơi tùy vào từng cấp độ âm thanh mà bạn muốn đạt tới.

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Gain là bộ thiết lập trò chơi với nhiều cấp độ khác nhau, có tính năng cũng tương tự như Drive. Tiếp theo là 4 công tắc nhỏ, công tắc đầu tiên còn gọi là công tắc phân cực có tính năng đảo ngược tính năng cũng tương tự như thiết bị chuyển đổi qua lại với thiết bị thứ hai, thường đi cùng khi bạn bật ở công tắc thứ hai bên cạnh. Công tắc INST có công dụng chuyển đổi thiết bị ở đầu ra là nhạc cụ, chỉ khi sử dụng nhạc cụ thì công tắc INST mới chuyển đổi và nếu bạn đang không sử dụng nhạc cụ mà thay vào đó là micro thì bạn có thể tắt nó đi.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng đầu vào micro và có tụ điện khoảng 48V thì bật ngay nút công tắc phía dưới ở hàng đầu tiên 80Hz, những công việc xử lý âm thanh của đầu vào micro sẽ được xử lý ngay tại đây. Cuối cùng là công tắc thứ tư được xác định là một bộ lọc thông cao hoặc đưa tần số âm ở mức thấp nhất có tần số ở AV 80 Hertz. Nguyên lý hoạt động sẽ được hiển thị rõ ở mặt sau của Tubepre V2.

Ở mặt sau sản phẩm bạn sẽ thấy có hai nguồn thiết bị gồm Output và Input. Ở phần output cũng có hai đầu gồm một đầu ra XRL cân bằng và một đầu ra XRL không cần bằng. Trong đó thì đầu ra cần bằng có kích thước lớn hơn đầu không cần bằng ¼ inch, ngay kế bên là đầu Input cũng có hai đầu với kích thước khác nhau. Một đầu vào micro XRL có kích thước lớn hơn đầu vào thiết bị, cho nên nếu bạn đang sử dụng micro thì bạn cắm ngay đầu vào micro thiết bị sẽ nhận thông tin và xử lý. Còn nếu bạn đi trực tiếp từ thiết bị là dụng cụ chơi nhạc như đàn thì cắm vào instrument.

Và bây giờ chúng ta sẽ xem cách thức hoạt động của micro Presonus Tubepre V2 như thế nào nhé ? Bạn chỉ cần khởi động thiết bị và thu âm hoặc hát trực tiếp, micro Tubepre V2 sẽ hoạt động theo sự điều chỉnh thiết bị trước đó của bạn, thông thường thì bạn chỉ cần bật hai nút ở hàng đầu tiên gồm INST và là thiết bị đã chuyển đổi âm thanh theo tần số, sau đó máy đo Vu sẽ chỉ lần lượt các tần số theo cao đến trầm theo giọng hát của bạn.

2.Preamp cho Micro Presonus Bluetube DP V2 – Mic Preamp (2 Mic)

Đầu tiên là hình dáng của micro Presonus Bluetube DP V2 cực nhỏ gọn, và tôi có thể cảm nhận là nó chỉ có khoảng 1m2. Bạn có thể dễ dàng quan sát một lượt ở phần đầu trước sản phẩm có khá nhiều nút và tôi thấy có nút nguồn ảo, nút pha, nút 80 Hertz…  và còn nhiều nút khác. Các nút vặn khá dễ dàng và khi chạm vào bạn sẽ cảm nhận được rất tốt về mặt chất lượng, tôi khá thích về mặt thiết kế của DP V2 lần này. Ở phần mặt trước có tới 2 đồng hồ vu nằm ở hai bên tương đương với sự chia cắt của các nút vặn. Tuy nhiên cả hai bên đều có thiết kế giống nhau, cách thức hoạt động như vặn nút tăng hoặc giảm âm lượng đều khá tuyệt vời bạn cũng có thể làm như cách điều chỉnh âm thanh tương tự như phần bên kia.

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Và hiển nhiên, ở đây tôi thấy có nút 80 Hertz khá tuyệt khi mà bạn cắm vào ngay lập tức bộ chuyển đổi điện ở phía sau sẽ từ từ hoạt động. Và nếu bạn đang có micro tai nghe thì bạn nên kích hoạt nút 48V ngay đầu tiên và ngay lập tức tôi có thể cảm nhận được nút phraser đang kiểm tra tín hiệu, lúc này bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt. Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển sang nút có ổ đĩa hình ống, ngay khi tôi vặn nút lên thì đồng nghĩa với việc giọng nói của tôi cũng được tăng lên bởi tác dụng của nút đĩa hình ống là làm tăng tín hiệu giọng nói đầu vào của bạn.

Ngoài việc sử dụng mic Preamp để hỗ trợ âm thanh thì loại micro bạn đang sử dụng cũng khá quan trọng. Vì thế, tùy vào các loại micro mà bạn sẽ có những bước thay đổi khi điều chỉnh mic preamp. Có hai loại micro và bạn biết đó, một là micro loại tụ dùng để hát và micro còn lại dùng ghi âm nhạc cụ hoặc ngược lại, điều này dùng để chỉ có tới hai đầu micro trên cùng một cài đặt. Tuy nhiên, cách thức hoạt động khá đơn giản không có gì khác biệt so với preamp 1 mic lắm.

Ngay khi bạn vặn nút nào đó mà nghe như có sự lằng nhằng về mặt âm thanh, thì có thể tắt nó ngay đi và bạn hãy vặn và điều chỉnh theo một hai một hai một cách từ từ. Ngay lúc này tôi có thể nghe được một chút âm thanh được pha trộn nhẹ nhàng, ấm áp vào trong đó rồi đấy. Và giờ hãy thử bật nút 80 Hz và cũng kiểm tra một hai một hai xem thế nào, và tôi nghĩ nó khá đơn giản trong việc điều chỉnh và xử lý âm thanh. Và khi bạn thử với phương pháp vặn nút một hai một hai thì nó khá thành công và âm thanh nghe rất ổn đấy.

3.Preamp cho Micro Presonus Studio Channel, Mic Preamp

Presonus Studio Channel là một thiết bị chuyên nghiệp cung cấp gồm một nút VC công suất cao, máy nén âm trầm và chất lượng âm thanh được cân bằng tham số ba dải điều chỉnh theo từng giai điệu của bạn, và hiển nhiên âm thanh nhận được và xử lý khá tốt. Bộ Channel hoạt động tốt hơn so với nhiều preamp khi mà có sự pha trộn giữa tính năng nén âm trầm VCA cực nhanh nhạy và bộ cân bằng từng cấp độ theo sự điều chỉnh mà bạn có thể cảm nhận được.

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Không những vậy tuy âm thanh phát ra khá lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó một cách rõ ràng và dễ dàng. Presonus Studio Channel thiết kế dựa trên từng đoạn khác nhau, ở bên ngoài cùng bên phải có các ống xanh DP và có tính năng điều chỉnh ổ đĩa ống để tìm âm thanh hoàn hảo nhất. Ở ngay bên dưới là hai nút vặn 48V gồm có hai nút Gain và Tube Drive. Trang bị với 4 kênh gồm nút 48V, đảo pha của nguồn ảo, volt 20DB pad, bộ lọc thông cao 80 Hertz. Ngoài ra, kênh VC còn có tính năng hoạt động nhanh nhạy khi kết hợp với máy nén có khả năng cung cấp khả năng kiểm soát động lực giữa nền tảng âm thanh ghi âm vào và âm thanh thực tế.

Ứng dụng điều khiển nén bao gồm tỷ lệ ngưỡng (THRESH), phát hành (RADIO), (ATTACK), phát hành và tăng đầu vào của âm thanh với cài đặt tự động (RELEASE), (GAIN). Thiết bị cài đặt tự động nằm ngay trên của các ứng dụng điều khiển như SOFT, AUDIO. Kênh phòng thu tham số 3 băng tần cung cấp khả năng tạo hình và điêu khắc tín hiệu, ngay khi bạn muốn loại bỏ các tần số không mong muốn hoặc thêm vào thì ngay lúc này âm lượng EQ trong phòng thu sẽ mang đến âm thanh rõ ràng nhất.

Đối với những âm thanh cao độ hoặc thấp độ, bạn chỉ việc điều chỉnh bộ khuếch đại tầm trung ở biến Q dùng để điều chỉnh độ rộng của khoảng âm. Với ba điểm âm khác nhau đều được hiển thị trên mic preamp gồm: LOW, MID, HIGH cho sự tùy chọn được nâng cao và hài hòa với âm thanh đầu vào. Các tần số cao nhất hoặc âm thanh hỗ trợ cũng được cung cấp trên nút PEAK ở hai bên. Kiểm tra độ chính xác âm lượng hoạt động, lúc này máy đo VU có độ chính xác cao có thể giám sát các mức tăng giảm của đầu ra thiết bị.

Ở mặt sau Presonus studio Channel cung cấp cả đầu vào (Input) và đầu ra (Output). Ở đầu Input có trang bị hai đầu cắm gồm line và microphone dùng cho thiết bị micro, Output cũng có đầu XRL, không gian đầu ra TRS cân bằng được các cung cấp tùy chọn. Ngoài ra thẻ nhớ phòng thu tốt nhất DIGITAL OPTION CARD giúp cho sự kết hợp trở nên mượt mà. Vừa có công dụng nén âm thanh mà vừa cân bằng, điều chỉnh âm thanh đầu vào thiết bị. Và hiển nhiên chất lượng sản phẩm cũng đi với giá thành khá cao của Presonus Studio Channel.

4.Focusrite Scarlett OctoPre Mic Preamp – Tiền khuếch đại

Đầu tiên khi nhìn vào bộ tiền khuếch đại Scarlett OctoPre chắc chắn bạn sẽ nghĩ nó khá phức tạp trong việc vận hành và sử dụng? Nhưng thực tế, OctoPre khá đơn giản nếu bạn đã biết cách sử dụng. Tất cả các đầu vào đều trang bị đầu cắm ¼ inch và XLR cổ điển ở ngay phần mặt sau của OctoPre. ở vị trí hai đầu cằm ở hàng đầu tiên giữ khoảng cách khá xa nhằm đảm bảo cho người dùng có thể thoải mái cắm hai loại nhạc cụ cùng lúc.

Còn sáu đầu vào ở mặt sau đều được kết nối với đồng hồ từ và ADAT, đầu kết nối này có công dụng điều chỉnh được âm lượng và pad nằm trên bảng điều khiển ở mặt phía trước. Đặc biệt OctoPre còn cung cấp tính năng phân giải âm thanh chất lượng cao với tốc độ 24 bit và độ phân giải âm thanh lên đến 192 kHz mang đến mọi giao diện âm thanh phù hợp.

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Trên bảng của preamp OctoPre có nút độ sâu 24 bit đây là điều khá tuyệt vời của hầu hết các loại preamp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nếu đã trang bị 24 bit thì OctoPre còn cải thiện tốc độ chỉnh nhạc và tăng tốc lên đến 192 kHz để làm gì? Thực chất tốc độ này có thể điều chỉnh nhiều mức độ khác nhau không chỉ dừng lại ở 192 kHz như: 48, 88,2,… có nhiều tùy chọn tốc độ khác nhau nhằm mang đến lựa chọn tuyệt vời cho từng giai điệu mà bạn muốn sáng tác.

Mỗi kênh sẽ mang đến hiệu ứng âm thanh khác nhau tùy vào sự điều chỉnh và âm thanh mà bạn muốn truyền tải. Sau khi nhận được tín hiệu cùng sự điều chỉnh từ các nút vặn thì lúc này đồng hồ tư sẽ tiến hành đồng bộ hóa các âm thanh và bắt đầu lọc, phân tích các âm thanh lẫn tạp âm không mong muốn để cho ra chất lượng âm hoàn hảo nhất.

Khả năng hoạt động của Focusrite Scarlett OctoPre khá đơn giản dù ngoại hình mặt trước có khá nhiều nút vặn điều chỉnh. Ở hai kênh đầu tiên của mặt trước cho phép bạn lựa chọn các nhạc cụ hoặc công cụ kèm theo, và tất cả tám kênh hoạt động của OctoPre đều có thể sử dụng ở mọi micro bất kỳ. Khả năng sử dụng của Scarlett khá đơn giản và mang đến chất lượng thanh tuyệt vời, sự kết hợp giữa micro và nhạc cụ một cách hài hòa đến tuyệt vời. Tuy nhiên về mảng lọc tạp âm của Scarlett không được đánh giá cao và còn nhiều hạn chế trong bộ phận lọc tạp âm.

5.Focusrite Clarett OctoPre Mic Preamp – Tiền khuếch đại

Clarett có thiết kế nhỏ gọn với sự sắp xếp các nút vặn theo sự nằm ngang đồng đều. Đầu tiên ở mặt trước của bộ tiền khuếch đại, bạn sẽ thấy hai đầu cắm vào Input có đánh số, tiếp theo là hàng nút +48V ở cả hai nút trên và dưới, tiếp đó là dãy các nút vặn hàng loạt điều chỉnh âm thanh O/L với tổng cộng 8 sự điều chỉnh, ngay hàng phía dưới cũng có 8 nút âm thanh vặn insert / air.

Top 5 Preamp Tốt Nhất Hiện Nay

Ngay bên cạnh là một bảng âm lượng biểu thị thông qua màu sắc khác nhau theo dạng từng bậc có tới 8 nậc tương đương với 8 nút vặn chỉnh âm với mức tần số từ 0 đến -42dB. Ngay kế bên là nút điều chỉnh Insert, Air, Inst 1, 2. Ngoài ra còn có nhiều công tắc điều chỉnh âm khác nhau và cuối cùng là công tắc bật/ tắt tín hiệu. Với sự sắp xếp các hàng nút tùy chọn khiến cho người dùng dễ dàng điều chỉnh mà không bị bối rối khi có nhiều nút vặn nhưng vẫn phân biệt và dễ dàng điều chỉnh một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *