Tin tức

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

lazy

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

Ngày nay công nghệ 4.0 đang dần phát triển và hình thành mạnh mẽ, cùng với đó cũng dần hình thành các công việc mang tính chất tự do, phát triển trong số đó chúng ta không thể không nhắc tới một công việc đang thịnh hành và ưa chuộng trong giới trẻ hiện đại ngày nay đó chính là Freelancer. VậyFreelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết ? hãy cùng Lâm Phát tìm hiểu nhé.

I. FREELANCER LÀ GÌ?

Freelancer thuật ngữ chúng ta dễ hiểu nhất có nghĩa là ” người tự do” , đế nhằm nói về những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công việc này theo cách tự cung, tự quản không bị giới hạn quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.  Trái ngược với các doanh nghiệp truyền thống, doanh nghiệp khi hợp tác cùng với Freelancer không phải trả những chi phí như thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp… Tất cả các khoản chi phí này đều thuộc về trách nhiệm của cá nhân Freelancer

Freelancer là những công việc bất kì nào: giáo viên, nhà văn, thiết kế, sản xuất âm nhạc…. Các freelancer thường tìm kiếm công việc thông qua các mối quan hệ hoặc các sàn giao dịch, diễn đàn Freelancer

Bạn có thể tham khảo một số diễn đàn cung cấp freelancer sau:

  • Freelancer.com (47 triệu freelancers toàn cầu, tính đến tháng 9/2020)
  • Upwork.com (12 triệu freelancers toàn cầu, tính đến tháng 7/2020)
  • Fiverr.com (830.000 freelancers toàn cầu, tính đến tháng 5/2019)

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

II. NHỮNG KĨ NĂNG CƠ BẢN FREELANCER CẦN PHẢI BIẾT

  1. TẬP TRUNG VÀO 1 CÔNG VIỆC KHI LÀM FREELANCER

Tất nhiên, khi chúng ta cố gắng xử lý nhiều công việc cùng một lúc thì chất lượng tập trung cho 1 công việc sẽ giảm đi. Bạn có thể hoàn thành hết tất cả, nhưng không công việc nào trong số đó sẽ được làm một cách tận tình, hiệu quả như tập trung vào 1 việc duy nhất được. Nói ngắn gọn, càng “ôm” nhiều công việc thì càng giết chết năng suất làm việc của chúng ta mà thôi.

Giải pháp cho vấn đề này chính là trong lúc làm việc để không bị phân tâm với thời gian dài thì bạn cần tập trung hoàn toàn vào 1 công việc duy nhất. Cần xem xét xem công việc nào nên bắt đầu trước và công việc nào sẽ giải quyết sau. Đối với công việc Freelancer cũng thế, bạn cần lên kế hoạch xem công việc nào cần xử lý trước nhằm giúp cho bạn đạt hiệu quả hơn. Đây cũng là kỹ năng làm việc cần thiết cho Freelancer hiện nay.

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

2. ĐẶT MỤC TIÊU 5 NHIỆM VỤ TRONG NGÀY CẦN PHẢI HOÀN THÀNH

Warren Buffett, một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, nổi tiếng là một nhà đầu tư nhạy bén và sáng tạo. Ông thành công nhờ vào kỹ năng làm việc biết cách sắp xếp thời gian hợp lý công việc của mình. Đây là chiến lược của Warren Buffett đề ra gồm 3 bước như sau:

  • Viết ra 25 mục tiêu hàng đầu của bạn.
  • Xem lại danh sách và khoanh tròn năm mục tiêu mà bạn cho là cần ưu tiên nhất.
  • Cuối cùng, tập trung nỗ lực làm 5 mục tiêu đã đề ra cho đến khi đạt được.

Ngoài ra, hoạt động này giúp cho bạn loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng và lãng phí. Tuy nhiên, đối với một số người thì từ bỏ những việc làm hằng ngày rất khó. Vì vậy, khi làm việc Freelancer bạn nên viết ra 5 mục tiêu phải làm là điều rất cần thiết để giúp cho bản thân phát triển kỹ năng làm việc và cải thiện tốt hơn.

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

3. LÊN KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC ( EISENHOWER) 

Kỹ thuật này được gọi là phương pháp ma trận quyết định của Eisenhower, phân loại các nhiệm vụ thành bốn loại: Khẩn cấp và quan trọng là những công việc cần được xử lý ngay lập tức. Quan trọng nhưng không khẩn cấp là những công việc bạn sẽ lên lịch. Khẩn cấp nhưng không quan trọng là nhiệm vụ bạn có thể ủy quyền. Không khẩn cấp hoặc không quan trọng là những công việc bạn có thể loại bỏ. Dưới đây là cách hướng dẫn kỹ năng làm việc cho freelancer

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

4.  TẠO THÓI QUEN MỚI ĐỂ FREELANCER LÀM VIỆC HIỂU QUẢ

Ngoài ma trận của Eisenhower, các bạn có thể tham khảo thêm một số kỹ năng làm việc khác như kỹ thuật Pomodoro, GTD (Hoàn thành công việc), nguyên tắc Pareto, v.v. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải cần phải tạo động lực để có thể duy trì những thói quen của mình. Cách để có thể cải thiện hiệu suất chính là cân nhắc và đánh giá quá trình làm việc của bản thân như thế nào từ đó kỹ năng làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn.

Diễn viên hài Jerry Seinfeld đã nghĩ ra kỹ thuật Seinfeld, còn được gọi là “Don’t Break The Chain” tạm dịch “Đừng phá vỡ chuỗi công việc”. Nó hoạt động như sau:

  • Xác định mục tiêu bạn sẽ ưu tiên giải quyết trước.
  • Không chọn nhiều hơn ba mục tiêu cùng một lúc
  • Đặt ra yêu cầu tối thiểu cho mỗi mục tiêu trên

5. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ LÀ ĐÒN BẨY KHI LÀM VIỆC 

Chúng ta đều biết rằng, công nghệ chính là con dao hai lưỡi. Ngay khi có các thông báo, chuông điện thoại và cảnh báo reo lên, thì ta thường hay bị mất tập trung và gián đoạn công việc vào nó. Chúng thường thu hút sự chú ý của chúng ta bằng cách cung cấp một lượng nhỏ dopamine giải phóng trong não của ta, khiến bản thân “nghiện” phản ứng với chúng. Nếu bạn có thể thực sự vuốt thông báo đi và tiếp tục công việc thì đó là dấu hiệu thật sự đáng mừng, vậy là bạn đã áp dụng được những kỹ năng làm việc đã được học.

Freelancer Là Gì? 5 Kỹ Năng Cơ Bản Freelancer Cần Biết

Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ để “lật ngược tình thế” lấy lại năng suất và tập trung vào công việc phù hợp. Đây là cách thực hiện: Xác định mục tiêu ưu tiên của bạn bằng cách sử dụng một trong những kỹ năng làm việc ở trên. Sau đó, sử dụng các công cụ và công nghệ ngăn chặn lại sự phân tâm và cám dỗ khác. Đây cũng là kỹ năng làm việc mà bạn nên học hòi khi làm việc Freelancer.

Khi làm việc Freelancer cũng thế, bạn cũng nên áp dụng những phương pháp trên để bản thân có thể tự lên kế hoạch và quản lý thời gian hợp lý nhờ vào những công nghệ hiện nay.

Trên đây là những thắc mắc cũng như các vấn đề Freelancer gặp phải khi làm việc, Lâm Phát đã tổng hợp dựa trên nhiều ý kiến cá nhân và đưa ra những giải pháp hợp lí nhất giúp các bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Chúc các bạn có những ngày làm việc thoải mái và đạt hiệu quả cao,

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO VIỆC LÀM ONLINE PHỔ BIẾN HIỆN NAY TẠI ĐÂY

VIỆC LÀM THÊM MÙA DỊCH TẠI ĐÂY 

✅ LÂM PHÁT STUDIO ✅
? Hotline/Zalo: 090.110.9919
? Chuyên Thiết Bị Phòng Thu Âm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *