Hướng dẫn sử dụng thiết bị karaoke

Hướng dẫn cách chỉnh dàn lọc âm thanh nghe hay nhất

cách chỉnh dàn lọc âm thanh
Bạn hiện sở hữu một dàn thanh âm khá là mắc tiền và giá trị thanh âm cũng khá tuyệt hảo, tuy nhiên bạn không biết cách chỉnh dàn lọc âm thanh một cách hiệu quả, hãy để mắt tới bộ lọc âm thanh. Bộ lọc âm thanh ( còn được biết với tên equalizer ) là một trang thiết bị mấu chốt và không thiếu trong những bộ dàn karaoke. Để nhạc được hay với độ trầm bổng tương xứng với người nghe, thì nên biết cách chỉnh bộ lọc âm thanh. Tuy vậy để có thể làm được điều này các bạn cần phải hiểu rõ bộ lọc, có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực âm nhạc. Vì vậy hôm nay dientulamphat sẽ giới thiệu cho các bạn cách chỉnh dàn lọc âm thanh nghe hay nhất, hãy cùng mình bắt đầu bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Khái niệm Bộ lọc âm thanh (Equalizer) là gì:

Equalizer hay có tên gọi khác là (Lọc xì) là một thiết bị âm thanh giúp điều chỉnh tần số, trên Mixer bạn sẽ chỉ thấy 3 nút vặn cho phép chỉnh tần số Thấp, trung, cao nhưng đối với Equalizer thì nó sẽ cho phép bạn chỉnh chi tiết hơn, để giúp chất lượng âm thanh tốt hơn, hay là tiếng hát, chất âm sẽ rõ hơn tùy thuộc vào bạn tinh chỉnh.
equalizer

Equalizer là một thiết bị âm thanh giúp điều chỉnh được tần số, sao cho ra những dải tần số âm thanh thuận tai và hay nhất. Equaziler chi tiết hơn so với bộ Mixer giúp mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn hay là khi hát thì chất âm sẽ rõ hơn, hay hơn tùy thuộc vào sự chỉnh sửa của bạn.

Khi một âm thanh được phát ra sẽ có nhiều dải tần số khác nhau. Nhưng không phải tần số nào cũng hay và phù hợp với người nghe, lúc này EQ sẽ can thiệp vào để loại bỏ đi những tần số âm thanh dư thừa. Đồng thời nâng cao những phần cần thiết mang đến trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Chính vì vậy việc nắm được cách chỉnh bộ lọc âm thanh là điều vô cùng cần thiết.

2. Hướng dẫn cách đấu Equalizer với Ampli đơn giản, chính xác nhất:

Cách thứ nhất:

  • Từ cổng Output của nguồn phát như tivi hoặc đầu đĩa DVD các bạn tiến hành cắm dây vào phẩn Input của Equalizer
  • Từ phần Out của thiết bị EQ, các bạn cắm dây xuống phần Input của Amply

Cách thứ hai

  • Bạn rút hai cầu Effect của dàn Amply của bạn ra, hai cầu này có một cổng Input đầu vào và một cổng Input đầu ra
  • Cắm trực tiếp cổng Out của Equalizer vào Cổng Input của cầu effect
  • Cắm trực tiếp cổng Input của Equalizer  vào Cổng Out của cầu effect
  • Từ cổng Out của nguồn phát nguồn phát ví dụ như tivi, DVD… bạn cắm trực tiếp xuống cổng Input 1 hoặc Input 2 của âm ly.

3. Hướng dẫn cách chỉnh dàn lọc âm thanh từ cơ bản cho đến nâng cao

Bước 1: Chọn vị trí đặt loa thích hợp. Sau đó điều chỉnh cần gạt về trạng thái cân bằng

Trước khi tiến hành những thao tác tiếp theo, bạn nên chắc chắn rằng loa của bạn đã được đặt tại vị trí thích hợp để giúp âm thanh phát ra tốt hơn. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh cần gạt về trạng thái cân bằng tức là 0 dB.

Bước 2: Chọn một bài hát mà bạn định nghe hoặc hát

Tiếp theo bạn điều chỉnh Remote hay các thiết bị khác để chọn bài hát mà bạn yêu thích, muốn nghe hay hát karaoke. Bạn khởi động các thiết bị karaoke cao cấp của dàn âm thanh và điều chỉnh âm thanh vừa đủ, hợp lý.

Bước 3: Chỉnh phần Equalizer cho Amply

Chỉnh phần Equalizer cho Amply sẽ có 9 cần gạt để điều chỉnh âm thanh. Chúng lần lượt là:

  • MID nằm ở giữa sử dụng để điều chỉnh âm trung.
  • LO đứng đầu tiên dùng để điều chỉnh âm trầm.
  • HI là 3 cần gạt cuối cùng dùng để điều chỉnh âm cao.

Bạn có thể tuỳ chỉnh dải tần từ 63 – 16 kHz, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của bạn. Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách chỉnh dàn lọc âm thanh rồi đó!

Bước 4: Điều chỉnh cần gạt phù hợp, vừa phải

Nếu bài nhạc mất đi dải âm tần nào đó, bạn hãy điều chỉnh cần gạt tương ứng đến mức vừa phải. Việc này đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm về âm thanh để có thể nhận dạng dải âm nào còn thiếu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Cách chỉnh dàn lọc âm thanh chuẩn nhất” mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về Equalizer cũng như cách chỉnh Amply để có thể hát được những bài hát hay nhất. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn đang tìm những đơn vị thi công phòng hát live, đừng ngại liên hệ thietbihatlive.com để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *