Hướng dẫn phần mềm thu âm livestream

Các thông số cần lưu ý khi mua loa kiểm âm

mua loa kiểm âm

Bạn đang có nhu cầu mua loa kiểm âm nhưng không biết đâu mới là chiếc loa phù hợp nhất? Khác với các loại loa nghe nhạc thông thường. Loa kiểm âm cho phép bạn đánh giá chính xác âm thanh. Vì vậy, việc lựa chọn cũng khó hơn thông thường. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây Lâm Phát Studio sẽ mách bạn các thông số cần lưu ý để mua loa kiểm âm đúng như mong muốn.

Các thông số cần lưu ý khi mua loa kiểm âm

Cùng theo dõi 4 thông số cực kỳ quan trọng mà bạn nên cân nhắc trước khi mua loa kiểm âm. Để xem chiếc loa mà bạn đang nhắm tới có thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn hay không nhé!

Loa có sẵn công suất hay không có sẵn công suất?

Bạn cần hiểu đôi nét về sự khác biệt giữa hai loại loa này. Dựa vào mục đích và nhu cầu sử dụng để chọn mua loa kiểm âm phù hợp.

  • Loa có sẵn công suất

Hay còn được gọi là loa kiểm âm active. Là một lựa chọn khá phổ biến cho các phòng thu dự án và tại nhà. Được trang bị bộ khuếch đại riêng trong thùng loa để điều khiển. 

Nhiều loại loa có sẵn công suất còn được trang bị bộ khuếch đại kép. Mỗi loa có bộ khuếch đại công suất chuyên dụng riêng để xử lý dải tần số của nó. Giúp loa hoạt động tối ưu hơn.

mua loa kiểm âm

Loa Kiểm Âm Presonus Eris E5 XT (CẶP)

  • Loa không có sẵn công suất

Hay còn được gọi là loa kiểm âm passive. Để sử dụng, bạn cần có một bộ khuếch đại công suất riêng biệt bên ngoài. Nhờ vậy mà có thể linh hoạt trong việc lựa chọn các thành phần và thiết lập các dãy gồm nhiều loa kết hợp với nhau. 

Loa kiểm âm passive cũng thường có mạch phân tần để tách tần số cao và thấp.

Loa kiểm âm trường gần, trường giữa và trường xa

Trường gần, trường giữa và trường xa là các khái niệm đề cập đến cấu hình nghe loa được thiết kế. Bạn cần lưu ý vấn đề này trước khi mua loa kiểm âm. Cụ thể:

Trường gần được tối ưu hóa cho khoảng cách nghe gần. Phù hợp với hầu hết các ứng dụng phòng thu. Cho phép bạn nghe âm thanh phát ra trực tiếp từ loa chứ không phải âm thanh phản xạ từ tường và trần nhà. Chúng chứa các trình điều khiển tương đối nhỏ trong các thùng loa nhỏ gọn. Được đặt ngay trước mặt người dùng và hướng vào trong để đầu của người dùng tạo thành điểm của một tam giác đều giữa hai thùng loa. Vị trí nghe tối ưu này là “điểm ngọt”.

mua loa kiểm âm

Loa Kiểm Âm JBL 104 Monitor Studio Music

Với các phòng thu lớn hơn. Nơi các loa cần được đặt xa, thì nên mua loa kiểm âm trường giữa hoặc trường xa. Vì chúng được cấu hình phù hợp để sử dụng với không gian lớn hơn. Chúng thường có trình điều khiển lớn hơn và có thể xử lý các tần số thấp hơn nhiều. Đây là lý do tại sao loa kiểm âm trường giữa/xa được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu sản xuất nhạc nền phim. Nhằm tạo ra môi trường âm thanh ảo bằng cách sử dụng hiệu ứng âm thanh và âm thanh đời thực cũng như âm nhạc.

Trình điều khiển

Trình điều khiển là các thành phần hình tròn được chứa trong thùng (hoặc tủ loa) của loa kiểm âm phòng thu. Nơi mà âm thanh phát ra. Bề mặt hình tròn có thể nhìn thấy trông giống như hình nón hoặc hình sừng (hoặc thậm chí là dải băng hoặc mái vòm) được gọi là hình nón hoặc màng loa. 

Khi mua loa kiểm âm cần lưu ý hai loại trình điều khiển trong loa kiểm âm điển hình: Loa tweeter và loa woofer.

Loa tweeter xử lý các tần số cao/trung cao 

Loa woofer xử lý các tần số thấp/trung thấp. 

mua loa kiểm âm

Loa Kiểm Âm PRESONUS ERIS E4.5 Chính Hãng

Màn hình ba chiều không phổ biến hơn cũng có một trình điều khiển tầm trung. Tất cả những loa này đều được đặt trong tủ loa. Thiết kế tủ loa gồm có các cổng hoặc bộ tản nhiệt thụ động – các yếu tố hỗ trợ loa kiểm âm trong việc tái tạo tần số thấp. Giúp cải thiện độ rõ và khả năng xử lý các tần số âm trầm.

Các cạnh bức xạ trên các khe hở của trình điều khiển và các góc loa kiểm âm cải thiện sự rõ ràng và hình ảnh âm thanh bằng cách cắt giảm nhiễu xạ sóng âm thanh. Một số tủ loa còn được trang bị lưới che chắn từ tính để tránh nhiễu từ các thiết bị điện khác.

Yêu cầu về kích thước trình điều khiển (được xác định bằng kích thước của nón loa lớn nhất của chúng) sẽ phụ thuộc vào môi trường nghe. Các trình điều khiển lớn hơn nhìn chung sẽ cung cấp đáp ứng âm trầm tốt hơn nhưng tất cả điều này đều liên quan đến kích thước của căn phòng.

Công suất và khoảng không

Là một trong những thông số cần lưu ý nhất khi mua loa kiểm âm. Tùy thuộc vào môi trường nghe. Ví dụ như phòng thu nhỏ hoặc lớn để có thể chọn mua loa kiểm âm có công suất phù hợp (công suất đo bằng watt).

Thông thường 60 watt sẽ vừa đủ đối với phòng thu nhỏ. Các phòng thu kích thước trung bình và kích thước lớn có thể có yêu cầu cao hơn. Loa kiểm âm có bộ khuếch đại tích hợp của riêng chúng. Các nhà sản xuất sẽ khớp công suất với từng trình điều khiển để có hiệu suất tối ưu trên dải tần của trình điều khiển.

mua loa kiểm âm

LOA KIỂM ÂM MACKIE CR4 CHÍNH HÃNG

Xếp hạng công suất khác nhau tăng dần giữa các loa kiểm âm có sẵn công suất khác nhau sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn về độ lớn của âm lượng.

Khi mua loa kiểm âm cần xem xét để công suất và khoảng không có sự hài hòa với nhau. Tránh bị nổ khi âm lượng tăng đột biến với những cú đánh mạnh mẽ.

Địa chỉ mua loa kiểm âm chất lượng

Lâm Phát Studio là cửa hàng chuyên bán loa kiểm âm chính hãng chất lượng uy tín. Đội ngũ nhân viên tư vấn năng động, nhiệt tình. Giúp khách hàng tìm ra được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó mỗi sản phẩm đều được các kỹ thuật viên của chúng tôi kiểm tra kỹ càng. Đảm bảo chất lượng trước khi trao tay khách hàng. Liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào quý khách hàng có nhu cầu mua loa kiểm âm. Lâm Phát Studio hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *